PLC: ไข่เค็มแต้ๆหนา
PLC: ไข่เค็มแต้ๆหนา
สูตรไข่เค็มแต้ๆ หนา
      จัดเตรียมอุปกรณ์กันก่อนนะคะ
                     - ไข่เป็ด 30 ฟอง
                     - เกลือเม็ด 1 ถ้วย
                     - น้ำสะอาด 3 ถ้วย
                     - เหล้าขาว 1 ช้อนโต๊ะ
                     - สารส้ม 1 ก้อน ขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือ     
 

 ลงมือทำกันเลย

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาดพักไว้ให้แห้ง
2. ต้มน้ำสะอาดและเกลือที่เตรียมไว้ให้เดือด คนให้เกลือละลาย
3. พักน้ำเกลือให้เย็นสนิท
4. เทเหล้าขาวใส่ลงไปในภาชนะที่ใช้ดอง 1 ช้อนโต๊ะ  ตามด้วยน้ำเกลือที่เย็นสนิท พยายามทำให้ไข่ทุกฟองจมลงในน้ำเกลือ ไข่ฟองไหนลอยโผล่เหนือน้ำเกลือใบนั้นจะเน่า และจะทำให้ไข่ทั้งหมดเน่าตามไปด้วย    
5. ดองไว้ประมาณ 15 วัน  โดยเขียนวันที่ดอง ติดไว้ที่ภาชนะจะได้ไม่ลืมว่าดองไว้กี่วันแล้ว
6. หากต้องการไข่เค็มที่มีรสไม่เค็มจัด ควรดองไว้ประมาณ 7 - 8 วัน และช่วงเวลานี้ยังสามารถ  นำมาทำเป็นเมนูไข่ดาว ที่มีรสชาติอร่อยได้อีกด้วย
   
 
ต้มไข่เค็มอย่างไรให้ไข่สวย
นำไข่เค็มที่ดองแล้วใส่ในหม้อ ใส่สารส้มที่เตรียมไว้ เติมน้ำให้ท่วมไข่  นำหม้อไข่ขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด เริ่มจับเวลา ใช้เวลาต้มไข่เค็มประมาณ 15 นาทีนับจากน้ำเดือด  ระหว่างต้มก็คนบ้างเป็นระยะ
 
เก็บรักษาไข่เค็มอย่างไรดี
             เก็บในอุณหภูมิห้องได้ประมาณ 20 วัน
             เก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 1 เดือน 

ประโยชน์ของไข่เค็ม
 
ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน โดย 1 ฟองจะมีโปรตีนคุณภาพดี 6 กรัม และกรดอะมิโนสำคัญอีก 9ชนิด
 
ผลจากการทำวิจัยโดยมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ดพบว่า ไม่มีความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างการบริโภคไข่กับการเกิดโรคหัวใจ แถมยังมีผลการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่พบว่า การบริโภคไข่เป็นประจำยังช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อนเส้นเลือดอุดตันในสมองและภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน
 
ไข่เป็นแหล่งโคลีนที่ดี โดยโคลีนอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีจัดเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการควบคุมการทำงานของสมอง ระบบประสาท และระบบไหลเวียนของเลือด โดยไข่ 1 ฟองจะมีโคลีนมากถึง 300 ไมโครกรัม
 
ไข่อาจจะช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม โดยผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่รับประทานไข่ 6ฟองต่อสัปดาห์ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมลงร้อยละ 44
 
ไข่ทำให้เส้นผมและเล็บมีสุขภาพดี เพราะว่าไข่มีซัลเฟอร์สูงรวมถึงยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด หลายคนจึงพบว่าผมยาวเร็วขึ้นหลังจากที่เพิ่มไข่เข้าไปในอาหารที่รับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เคยขาดอาหารที่มีซัลเฟอร์หรือวิตามินบี12 มาก่อน

  อยากมีไข่เค็มไว้กินอร่อยๆ ติดต่อได้ที่ : กลุ่มเศรษฐกิจพอเพียง ร.ร. โคกกระท้อนกิตติวุฒิวิทยา ต.งิ้วงาม อ.เสาไห้ จ.สระบุรี โทร. 089-9007232